Thủ tục mua bán đất thổ cư và tổng hợp các quy trình

Luật đất đai về lọa hình đất thổ cư hiện nay đang là vấn đề được đề cập khá nhiều đối với khá nhiều người. Theo như được biết Luật đất đai năm 2013 đã cụ thể rõ ràng về vấn đề đất thổ cư này. Nhưng vấn có khá nhiều khác hàng vẫn chưa có kinh nghiệm và chưa nắm rõ được được trình tự của nó như thế nào, làm ảnh hưởng đến quá trình mua bán không được an toàn.

Nếu bạn đang muốn mua bán suôn sẻ loại hình đất thổ cư này. Thì hãy tham khảo bài viết mới nhất về Thủ tục mua bán đất thổ cư và tổng hợp các quy trình Hồng Vinh BĐS chia sẽ dưới đây nhé!

Đất thổ cư là gì?

Đất Thổ Cư là đất ở, đó là một tên gọi truyền thống ở Việt Nam. Đơn giản dễ hiểu loại đất này được quy định của pháp luật đất đai vào năm 2013 thì nó thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Và nó phải nằm ở tại đô thị và hoặc ở nông thôn.

dat-tho-cu-la-gi-hongvinhbds

Đất Thổ Cư còn là loại đất được nhà nước công nhận quyền sở hữu và được ký hiệu là ODT hoặc ONT. Nó có thể dùng để xây dựng nhà ở, các công trình liên quan phục vụ cho đời sống sinh hoạt của con người. Ngoài ra nó bao gồm cả đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất được xây dựng theo quy định của pháp luật.

Cách phân biệt đất thổ cư và đất nền

Cũng có khá nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa đất thổ cư và đất nền. Nhưng theo khái niệm thì đất thổ cư sẽ khác với đất nền. Cụ thể:

Đối với đất thổ cư dễ hiểu là loại đất đã được sử dụng, đã chịu tác động của con người như đào, bới, san, lấp,… Còn đối với đất thổ cư thì sẽ ngược lại, nó sẽ chưa chịu hoặc chịu rất ít tác động của con người. Điểm đặc biệt là khi nhắc đến đất nền cũng chính là nhắc đến thổ cư dùng để xây dựng nhà ở. Hoặc những công trình giúp cải thiên đời sống sinh hoạt của con người.

cach-phan-biet-dat-tho-cu-va-djat-nen-hongvinhbds

Loại hình đất nền hiện nay đang được khá nhiều chủ đầu tư cho ra ở các dự án đất nền phân lô để bán ở trên thị trường BĐS hiện nay. Điểm nổi bật của loại hình đất nền khá nhieuf như: Tiện ích, cơ sở hạ tầng, thiết kế quy mô, vị trí đẹp, hệ thống giao thông tối ưu, đồng bộ và thuận thiện.

Các lưu ý khi thực hiện mua bán đất thổ cư

Để thực hiện mua bán đất thổ cư một cách nhanh chóng và thuận lợi, tránh được những sai sót trong việc mua bán. Thuận tiện cho người mua lẫn người bán thì bạn nên lưu ý những điều kiện sau:

 • Mảnh đất của bạn phải có chứng từ thẩm định và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được cơ quan chính quyền (ủy ban) xác nhân và cấp. Người thực hiện giao dịch phải là chính chủ của mảnh đất, nghĩa là phải là người được ghi tên trong sổ đổ của miếng đất. Còn nếu được ủy quyền thì bạn cần kiểm tra tính pháp lý của hợp đồng ủy quyền
 • Phải đảm bảo 100% chính xác mảnh đất hiện tại bạn cần mua hoặc bán phải không có bất cứ một tranh chấp sử dụng và sở hữu đất nào hoặc những tranh chấp khác. Bạn có thể tra cứu trên Internet, văn phòng công chứng, phòng địa chính hoặc những người ỏ quanh khu vực đó

cac-luu-y-khi-thuc-hien-mua-ban-dat-tho-cu-hongvinhbds

 • Đảm bảo trong thời gian chuyển nhượng quyền sử dụng đất mảnh đất thổ cư đó không bị cơ quan có thẩm quyền dùng để kê biên nhằm mục đích để đảm bảo cho việc thi hành án.
 • Lưu ý tiếp theo đó là mảnh đất phải còn thời hạn theo quy định của pháp luật
 • Cần phải tách lô khi bị chung lô đất trước khi chuyển nhượng.

Các thủ tục và giấy tờ cần biết khi mua bán đất thổ cư

Các giao dịch khi mua bán đất thổ cư sẽ được thông qua và tiến hành ở ngay tại văn phòng công chứng hoặc tại phòng địa chính của địa phương. Và các thủ tục cần biết khi mua bán đất hổ cư như sau:

Đối với bên mua

 • Thẻ chứng minh nhân dân, căn cước công dân
 • Sổ hộ khẩu thường trú
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hiện tại đối với trường hợp chưa kết hôn. Còn đối với trường hợp đã kết hôn thì phải giấy đăng ký kết hôn.
 • Hợp đồng ủy quyền mua hợp pháp nếu người mua không trực tiếp tham gia vào giao dịch mua bán.
 • Phiếu yêu cầu công chứng

Đối với bên bán

 • Giấy tờ tùy thân: Căn cước công dân, chứng minh nhân dân (của cả vợ lẫn chồng nếu đã kết hôn)
 • Sổ đỏ hoặc nếu được ủy quyền thực hiện giao dịch thì cần cung cấp hợp đồng ủy quyền hợp pháp.
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân
 • Chứng từ về nộp thuế mảnh đất thổ cư.
 • Trích lục thửa đất.
 • Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu đất thổ hoặc nhà.
 • Chuẩn bị thêm một số giấy tờ cần thiết và liên quan khác.

Chi tiết về quy trình thực hiện mua bán đất thổ cư

quy-trinh-va-thu-tuc-lien-quan-khi-mua-ban-dat-tho-cu-hongvinhbds

Bước 1: Chuẩn bị tất cả các giấy tờ liên quan

Cụ thể hơn hợp đồng chuyển nhượng để thực hiện mua bán phải được công chứng và chứng thực. Vì vậy 2 bên mua bán phải tới văn phòng quản lý đất đai, UBND xã/phường, thị trấn hoặc văn phòng công chứng để tiến hành làm thủ tục. Nếu trường họp giấy tờ chuyển nhượng không được công chứng thì sẽ không được pháp luật công nhận và sẽ không được cấp quyền, giấy sử dụng đất.

Bước 2: Hai bên mua bán sẽ tiến hành kê khai

Cụ thể nên chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai thuế cá nhân
 • Tờ khai lệ phí trước bạ
 • Bản gốc hợp đồng đã công chứng
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hay được gọi là sổ đỏ bản gốc và một bản sao có chứng thực của cơ quan thẩm quyền
 • Bản sao chứng minh thư và sổ khổ khẩu có công chứng của cả 2 bên
 • 2 bên mua và bán tiến hành nộp thuế trong thời gian sớm nhất. Cụ thể tính tối đa 10 ngày sau khi có thông báo nộp thuế

Bước 3: Bắt đầu kê khai làm hợp đồng chuyển nhượng

Văn phòng công chứng sẽ bắt đầu kê khai và soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng theo thỏa thuận của hai bên hoặc có thể hai mua bán có thể tự soạn thảo rồi nộp tại khu vực văn phòng đăng ký. Sau đó, hai bên mua bán sẽ kiểm tra lại giấy tờ cần thiết, điều chỉnh những thứ chưa chuẩn cho hợp lý. Đảm bảo cho quyền lợi của 2 bên và phải đảm bảo về pháp lý.

Tiếp theo đó, nếu hai bên đã thống nhất thì sẽ bắt đầu tiến hành giao dịch ký kết hợp đồng. Và được chứng kiến, công chứng của văn phòng đăng ký

Bước 4: Sang tên quyền sử dụng đất

Bước này rất quan trọng sau khi làm xong hợp đồng chuyển nhượng cần làm những việc sau:

 • Lên chi cục thuế của quận hoặc huyện nơi quản lý nhà đất được giao dịch để kê khai thuế TNCN
 • Nhận tờ kê khai và nộp tiền thuế TNCN ke khai vào kho bạc của nhà nước
 • Tiếp theo đó, nhận biên lai đóng thuế và quay lại cục thế để lấy giấy xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước
 • Mang tất cả hồ sơ đã làm lên phòng địa chính quận hoặc huyện để nộp và làm thủ tục sang tên quyền sở hữu.
 • Cuối cùng, người mua sẽ phải đóng thêm 1 khoản tiền nhỏ trước bạ cho nhà nước để thực hiện việc sang tên này. (phí này được tính bằng 0,5% tổng giá trị BĐS theo khung giá của nhà nước quy định)

Bước 5: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Đối với trường hợp trong hợp đồng không có nghĩa vụ về nộp thuế thì cả hai bên bán và mua sẽ phải có nghĩa vụ nộp thuế theo trách nhiệm của mình. Cụ thể như sau

Người mua: Lệ phí trước bạ sẽ được tính bằng 0,5 x khung giá đất hiện tại

Tiếp theo đó người bán sẽ phải nộp thuế cá nhân thu nhập của mình bằng cách tính sau:

2% Giá chị chuyển nhượng theo giá ghi trong hợp đồng

Bước 6: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đây là bước cuối cùng trong quy trình thực hiện mua bán đất thổ cư. Sau khi làm hết tất cả các bước trên bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Hy vọng với bài viết và những nội dung trên đã cung cấp được vấn đề về Thủ tục mua bán đất thổ cư và tổng hợp các quy trình. Hãy để lại bình luận phía dưới bài viết nếu bạn đang thắc mắc gì về vấn đề này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *